Chắc hẳn đối với những ai yêu thích và hay tìm tòi về vang đều không còn quá xa lạ về giống nho làm nên rượu vang Merlot - Nho Merlot. Merlot được sử dụng chủ yếu như một loại nho pha trộn trong rượu vang Bordeaux truyền thống. Được biết đến với độ mềm, chín và thanh lịch, hầu hết các loại Merlot đều có màu đỏ dễ uống, phù hợp với thức ăn cũng như khi dùng riêng. Hôm nay hãy cùng Qwinery đi tìm hiểu rõ hơn về giống nho này nhé!
Nho Merlot là gì?
Nho Merlot là gì?
Merlot là một loại nho có màu xanh lam, hoạt động tốt cả khi tự chế biến và pha trộn. Rượu vang merlot được làm từ 100% nho merlot mang lại màu đỏ đậm, nhung. Giống nho rượu vang đỏ này có mối quan hệ chặt chẽ với vùng Bordeaux và phía tây nam nước Pháp. Hiện nay loại nho này đã quá nổi tiếng và được tổ chức một ngày quốc tế riêng vào 7 tháng 11 hàng năm.
Merlot là một loại nho trưởng thành sớm và có thể chín hoàn toàn trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Hạn chế chủ yếu của nho này là nở hoa sớm nên dễ bị tổn thương trong khí hậu băng giá của mùa xuân.
Nho Merlot phát triển ở đâu?
Nho Merlot phát triển ở đâu?
Merlot là một loại nho có thể nói là khá dễ trồng bởi chúng có thể phát triển ở nhiều loại khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Chính vì vậy mà Merlot là loại nho làm rượu vang được trồng nhiều thứ ba trên thế giới. Pháp sản xuất hầu hết Merlot trên thế giới, tiếp theo là Hoa Kỳ, sau đó là Ý. Merlot cũng được trồng ở các vùng của Chile, Úc, New Zealand, Tây Ban Nha, Nam Phi, Argentina, Thụy Sĩ, Bulgaria và Trung Quốc. Mỗi vùng trồng Merlot khác nhau, tạo ra một loại rượu vang Merlot với chất lượng và hương vị độc đáo gắn liền với vùng đó.
Dưới đây là số liệu của các đồn điền trồng nho Merlot chính trên thế giới:
- Pháp [Merlot là giống rượu được trồng nhiều nhất] - 112.000ha (13,9% tổng diện tích vườn nho quốc gia)
- Ý - 24.000ha (3,5% tổng diện tích vườn nho quốc gia)
- Hoa Kỳ - 21.000ha (4,7% tổng diện tích vườn nho quốc gia)
- Chile - 12.000ha (5,6% tổng diện tích vườn nho quốc gia)
- Romania - 12.000ha (6,3% tổng diện tích vườn nho quốc gia có xu hướng tăng mạnh)
- Úc - 8.000ha (5,4% tổng diện tích vườn nho quốc gia có xu hướng giảm)
- Nam Phi - 6.000ha (4,6% tổng diện tích vườn nho quốc gia)
Các xu hướng có thể được coi là giữ ổn định cho mỗi quốc gia, trừ khi có chỉ định khác.
Đặc điểm của nho Merlot
Đặc điểm của nho Merlot
Chắc hẳn khi nhìn vẻ ngoài của giống nho này, không ai không sửng sốt và say đắm trước vẻ đẹp của nó. Nho Merlot quả thực là món quà của thiên nhiên tạo hóa! Từng quả nho nổi bật với màu xanh đen bóng, các quả nho kích cỡ lớn hợp thành từng chùm. Nhìn chúng chẳng ai nỡ ăn, vì tiếc cho một thứ quả quá tuyệt mỹ của thiên nhiên huống chi khi chúng được chiết xuất làm thành những giọt rượu vang ngon.
Nho Merlot có lớp da mỏng tỷ lệ nghịch hoàn toàn với kích thước của quả nho. Lượng đường phát triển trong nho cao nên khi làm rượu vang Merlot, các nhà sản xuất đã tinh ý kết hợp với những giống nho khác theo tỷ lệ phù hợp để tạo nên vị chát.
Nho Merlot có tính chất gần giống như nho Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại, ít tannin và mau trưởng thành hơn. Nho có thể được dùng riêng biệt hoặc có thể được pha trộn với các loại nho khác nhau theo những tỷ lệ nhất định để tạo ra vang đỏ Bordeaux. Với tính chất đằm thắm, mượt mà, mềm môi, dễ uống, không đậm quá mà cũng không nhạt quá, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng thuộc hàng top hiện nay.
Nho Merlot được ưa chuộng bởi hương vị của quả anh đào đen nổi bật, độ chát bền và hậu vị mùi khói hay socola. Ngoài ra, loại nho Merlot này còn cho cảm nhận của hương lá nguyệt quế cùng vani. Nho tạo nên chất rượu mượt mà, tròn vị rất dễ thưởng thức.
Nho Merlot sẽ bộc lộ hết sức quyến rũ của nó khi được dùng kèm với các món như nạc vai heo nướng, nấm nướng hay sườn non om.