Syrah là một loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến. Mặc dù quê hương của loại nho này vẫn đang là 1 ẩn số, nhưng Syrah đã được trồng trên khắp thế giới để đạt được thành công rực rỡ. Nó thể hiện bản thân khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng và phong cách khu vực, mặc dù một số đặc điểm nhất định vẫn được giữ nguyên. Hãy cùng Qwinery đi tìm hiểu về loại nho này nhé!
Nguồn gốc của nho Syrah
Nguồn gốc của nho Syrah
Nguồn gốc của nó được bao quanh bởi nhiều giả thuyết, cho rằng nguồn gốc của giống nho này là ở Syria, hoặc thành phố Syracuse của Ý, hoặc thậm chí là thành phố Shiraz của Iran, nơi mà quân Thập tự chinh đã mang cây nho trở lại vào thế kỷ 11, hoặc đảo Syros của Hy Lạp. Tuy nhiên, không có dấu vết nào của Syrah được tìm thấy ở tất cả những nơi này, do đó bí ẩn về nguồn gốc của loại nho này sẽ tồn tại trong nhiều năm. Chúng ta đã phải đợi một nghiên cứu khoa học vào năm 1998 và hồ sơ DNA đã chỉ ra rằng Syrah là con lai giữa hai giống Rhône nhỏ: Dureza (một loại nho da đen) và Mondeuse Blanche (một loại nho trắng), cả hai giống nho ngày nay đều không được trồng nhiều.
Syrah sau đó đã phát triển ở các vùng rượu vang khác của Pháp, cũng như ở các nước khác, đặc biệt là các thuộc địa của các nước Châu Âu. Điều này đặc biệt xảy ra đối với Úc, nơi Syrah đã được giới thiệu bởi James Busby người Scotland, người đã rời châu Âu với cành giâm cành nho (bao gồm cả Syrah), để cải thiện vườn nho của Úc. Những cành giâm này được trồng trong Vườn Bách thảo Hoàng gia Sidney, sau đó trên khắp nước Úc, trở thành một trong những giống nho được sử dụng nhiều nhất ở Úc, từ những năm 1860. Loại nho này còn được người Úc gọi là Shiraz. Chúng được sử dụng chủ yếu để làm rượu vang đỏ.
Đặc điểm của nho Syrah
Đặc điểm của nho Syrah
Syrah là một loại nho đỏ có vỏ sẫm màu, được biết đến với việc sản xuất rượu vang toàn thân với hương vị trái cây mạnh mẽ. Nguồn gốc của nó đã được nhiều người tranh luận, nhưng ngôi nhà trồng nho hiện đại của nó chắc chắn là Thung lũng Rhône phía bắc của miền đông nước Pháp.
Syrah được coi là giống nho cơ bản cho tất cả các loại rượu vang đỏ tuyệt vời của vùng rượu vang này. Thật vậy, nó là giống nho có tên gọi Cornas (được tạo thành từ 100% Syrah), và cũng là một trong những giống nho tạo nên Crozes-Hermitage, Hermitage, Saint-Joseph, Châteauneuf du Pape, hoặc Côtes-Rôtie. Đối với ví dụ cuối cùng này, Syrah phải ủ ít nhất 80% tổng trọng lượng nho được đặt trong bể để sản xuất và sử dụng AOC Côtes-Rôtie.
Syrah có thể ra hoa khá nhiều khi còn trẻ, phát triển hương thơm tiêu trắng và tiêu đen và hương thảo mộc khi nó già đi. Một số nghiên cứu cho thấy da rám nắng và mùi hương khói trong các loại rượu làm từ nho Syrah có xu hướng hướng đến hương vị rất đậm của blackcurrant và cam thảo.
Rượu vang làm từ nho Syrah
Rượu vang làm từ Syrah dễ nhận biết bởi màu tím đậm và đậm, ít thay đổi theo thời gian. Rượu vang syrah là một loại rượu đặc trưng từ thung lũng Rhône, với hương thơm cay (tiêu), trái cây đen và hoa violet. Trong ba hương thơm này, ánh nắng mặt trời sẽ làm cho hương thơm này hoặc hương thơm khác trở nên nổi bật hơn và được thể hiện sâu sắc hơn trong rượu.
Điểm đặc biệt khác của Syrah là sức mạnh thơm và độ dài của nó trong miệng. Sức mạnh này là do nồng độ cồn lớn và tính axit khá yếu, cũng như tannin khá mềm. Hầu hết các loại rượu vang làm từ Syrah là những loại rượu vang có thể dễ dàng giữ được trong vài năm.
Xem chi tiết
Trên đây là một số lý thuyết cơ bản về nho Syrah, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay cần tìm mua rượu vang đỏ được làm từ nho Syrah thì liên hệ ngay với Qwine để được giải đáp nhanh nhất!
HOTLINE: 091 305 0130