Vì sao cần cho rượu vang thở? Cách cho rượu vang nhập khẩu thở

Không giống như các loại thức uống khác, rượu vang là một loại nước "khó tính". Bởi, trước khi thưởng thức chúng cần được thở. Là một người sành vang, vậy bạn đã biết vì sao rượu vang nhập khẩu lại cần phải thở không? Và cách để chúng thở như nào? Hãy cùng QWINE đi tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

Vì sao rượu vang nhập khẩu cần được thở?

vì sao cần cho rượu vang thở 

Vì sao rượu vang nhập khẩu cần được thở?

Rượu vang nhập khẩu khi ở trong chai vẫn là một sinh vật sống cần không khí để tồn tại. Mặc dù nó đang hút một ít không khí qua nút chai hoặc nắp vặn để tồn tại trong một thời gian dài, nhưng loại rượu đó đã được ủ trong một chiếc chai nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài. Nó trở nên chật chội và khép kín giống như cơ thể bạn bị nhét trong một chiếc vali. Khi chiếc vali đó được mở ra, bạn không nhảy ngay lên mà bắt đầu bước đi. Phải mất một lúc khập khiễng thì mới đi lại trơn tru được. Với rượu vang cũng vậy. Bạn cần để rượu của bạn thở .

Khi rượu được thở đúng cách nó sẽ: 

  • Mở ra các chất thơm của rượu vang. Với các loại vang đỏ ngon, hay thậm chí cả rượu vang organic, hương thơm là một phần rất quan trọng trong việc thưởng thức.
  • Nó giải phóng độ kín của rượu để cho nhiều đặc tính hơn được thể hiện.
  • Nếu là rượu trẻ, thời gian tiếp xúc với không khí lâu sẽ giúp rượu thể hiện độ phức tạp hơn và làm mềm tanin.
  • Nếu đó là một loại rượu lâu năm, một chút thời gian tiếp xúc với không khí sẽ đánh thức nó khỏi giấc ngủ dài để hồi sinh sự sống động của nó.

Việc tiếp xúc với không khí sẽ giống như thời gian được tăng tốc trong hầm rượu để thể hiện hết tiềm năng và đặc tính của rượu.

Loại rượu vang nào cần được thở?

loại vang nào cần được thở

Loại rượu vang nào cần được thở?

Phần lớn, các loại vang trắng ngon không cần phải thở. Bởi chúng không chứa hàm lượng tannin cao như rượu vang đỏ. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ của rượu vang trắng khi chúng được ủ lâu hơn và phát triển nhiều hương vị đất hơn. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn nên nếm thử trước khi để rượu vang nhập khẩu thở. Để xem liệu chúng có được lợi từ việc sục khí hay không. 

Nhiều loại rượu vang đỏ ngon, chẳng hạn như Bordeaux hay Cabernet Sauvignon có nhiều tannin nên chúng sẽ có vị ngon hơn sau khi hít thở. Bởi tannin sẽ dịu đi và hương vị sẽ ít gắt hơn. 

Những loại rượu có mùi vị phức tạp cũng cần được tiếp xúc lâu với oxy để hương vị được nở rộ.

Các loại rượu vang trắng ngon thông thường có thể uống ngay sau khi ướp lạnh và mở nắp chai. Dù cho thở cũng không thay đổi mùi hương, kết cấu của rượu.

Các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp lâu năm (từ 30 năm trở lên) tuyệt đối không cần để thở vì các hợp chất phenolic trong rượu có thể đã tan rã do thời gian quá lâu và phai nhạt đi nên cần uống ngay khi vừa rót ra, để cảm nhận được hương vị trọn vẹn của rượu.

Các loại rượu thông thường và có giá thành thấp có có hương vị đơn thuần cũng không cần thở.

Cách cho rượu vang nhập khẩu thở

cách cho rượu vang thở

Cách cho rượu vang nhập khẩu thở

Làm thế nào để cho rượu vang nhập khẩu thở phụ thuộc vào tuổi của chúng và thời gian ngâm rượu trong chai. Trái ngược với các loại rượu vang trẻ cần ít thời gian để thở thì các loại rượu vang lâu năm (dưới 30 năm) cần đến 1 giờ đồng hồ để thở. 

Một số người lầm tưởng rằng chỉ cần mở nút chai vang nhập khẩu và để yên một chút là đã cho rượu vang thở. Đây là một phương pháp hoàn toàn vô ích. Bởi đơn giản diện tích tiếp xúc quá hẹp do thiết kế cổ chai bé dần lên. Dưới đây là 2 cách mà các chuyên gia khuyên dùng để thở rượu vang: 

Sử dụng bình hứng

Sử dụng decanter, bình đựng nước cam hay bất kỳ bình hứng nào có mặt thoáng rộng ở bên trong để rót vang nhập khẩu của bạn vào. Diện tích bề mặt tăng lên là chìa khóa cho phép nhiều không khí tiếp xúc với rượu hơn. 

Sử dụng ly vang

Nếu không muốn rót rượu vào bình, bạn có thể đổ trực tiếp rượu của bạn vào ly. Cho rượu vang nhập khẩu thở trong ly bằng cách lắc nhẹ rượu quanh ly một vài lần. Điều này ít nhất sẽ làm tăng diện tích bề mặt của rượu vang lên một chút đồng thời khuyến khích quá trình bay hơi và oxi hóa. Đây là phương pháp khá tốt để cho rượu vang thở. 

Trên đây là những thông tin vì sao cần cho rượu vang nhập khẩu thở trước khi uống mà các tín đồ vang cần biết. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hộp quà Tết rượu vang, rượu vang biếu sếp, ....Liên hệ ngay với QWINE để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất! 

HOTLINE: 091 305 0130