Người ta hay nói: " Ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật, ở nhà Tây, đi xe Mỹ, thương vang Pháp và đồng hồ Thụy Sĩ". Thật vậy, từ thời xa xưa rượu vang Pháp vẫn là một tượng đài trong lòng các tín độ yêu vang. Các loại rượu vang nhập khẩu từ Pháp luôn bán chạy hàng đầu trong các cửa hàng bởi hương vị tuyệt vời mà nó đem lại. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về rượu vang Pháp thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Qwinery nhé!
Lịch sử của rượu vang Pháp
Lịch sử của rượu vang Pháp
Rượu vang Pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên với sự xâm chiếm của những người định cư Hy Lạp ở miền Nam Gaul. Đế chế La Mã đã cấp phép cho các vùng ở miền nam nước Pháp để sản xuất rượu vang. Thánh Martin of Tours đã trồng vườn nho trong khi truyền bá đạo Cơ đốc vào thế kỷ thứ tư. Trong suốt thời Trung cổ, các nhà sư đã duy trì các vườn nho, bảo tồn kiến thức và kỹ năng làm rượu vang. Các tu viện có nguồn lực, an ninh và động lực để sản xuất nguồn cung cấp rượu ổn định cho cả việc tổ chức lễ hội và tạo thu nhập. Theo thời gian, giới quý tộc đã phát triển những vườn nho rộng lớn. Cách mạng Pháp dẫn đến sự tạm lắng trong ngành sản xuất rượu vang khi các vườn nho thuộc sở hữu của Nhà thờ và giới quý tộc bị tịch thu.
Ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đã bị tàn phá bởi sự lây lan của Mildew và Phylloxera trên khắp châu Âu vào cuối thế kỷ 19. Mối đe dọa cạnh tranh chống lại các “thương hiệu” quý giá của Pháp như Champagne và Bordeaux đã dẫn đến việc thành lập Appellation d'Origine Controlée (AOC) vào năm 1935. Hệ thống phân loại này của chính phủ vẫn còn hiệu lực. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một thế hệ mới của những người trồng nho đã tạo ra các loại rượu vang Pháp hiện đại mà chúng ta biết ngày nay.
Hiện nay các loại rượu vang nhập khẩu từ Pháp được xuất đi khắp nơi trên thế giới, sản lượng chỉ đứng sau rượu vang Ý.
Phân hạng rượu vang Pháp
Phân hạng rượu vang Pháp
Thay vì 4 cấp chất lượng AOC như trước đây thì hiện tại bây giờ Pháp đang sử dụng 3 cấp dưới đây:
AOP (Tên gọi d'Origine Protégée)
AOP không chỉ đơn thuần là bảo vệ nguồn gốc của rượu mà còn là một dấu hiệu của uy tín. AOP có nghĩa là Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (PDO) trong tiếng Anh và trước đây được gọi là AOC hoặc Appellation d'Origine Contrôlée. Nó cũng là loại có thứ hạng cao nhất.
IGP (Chỉ định Géographique Protégée hoặc Vin de Pays)
IGP là phân loại rượu chính thứ hai của Pháp, và trước đây nó được gọi là Vin de Pays, có nghĩa là “rượu đồng quê” hoặc “rượu vang của vùng đất”.
Trong tiếng Anh, nó có nghĩa là Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (PGI). IGP bao gồm các khu vực lớn hơn và có bộ quy tắc hoặc hạn chế lỏng lẻo hơn nhiều, vì vậy nó có thể được thực hiện với bất kỳ giống nho nào.
Vin de France (hoặc Vin de Table)
Vin de France là sự thay thế của danh mục Vin de Table, có nghĩa là “rượu để bàn”. Đúng như tên gọi, nó được coi là phân loại rượu vang Pháp thấp nhất hoặc cơ bản nhất.
Nó không có khu vực cụ thể được chỉ định cho nó và bạn chỉ nhận được một nhãn hiệu tiếng Pháp cho số tiền của bạn. Nho có thể đến từ bất kỳ khu vực nào có tiêu chuẩn lỏng lẻo, có nghĩa là không có nhiều kiểm soát chất lượng.
Hiện nay rượu vang nhập khẩu từ Pháp đang được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam yêu thích và tin tưởng lựa chọn. Nếu bạn chưa thử thì bạn đã bỏ qua một thức uống tuyệt vời được ví như của chúa tạo ra. Để mua được những chai vang Pháp chính hãng, hay thậm chí là các loại rượu vang trắng ngon, vang đỏ ngon, rượu champagne nổi tiếng,... thì hãy liên hệ ngay Qwinery nhé! Với gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu rượu vang phân phối cho các nhà hàng khách sạn 5 sao quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua tại đây.
QWINERY SELECTION VIETNAM
HOTLINE: 091 305 0130
FANPAGE: https://www.facebook.com/qwine.vn
MAIL: dac.qws@gmail.com
ĐỊA CHỈ: 7E Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội